Xây hồ cá trước nhà theo phong thủy và những điều cần biết

Xây hồ cá trước nhà là một sự lựa chọn quen thuộc đối với những gia đình có điều kiện. Ngoài yếu tố thẩm mỹ thì vấn đề phong thủy cũng được các gia chủ đặc biệt quan tâm. Vậy xây hồ cá trước nhà theo phong thủy cần biết những điều gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Có nên xây hồ cá trước nhà theo phong thủy hay không?

Theo các chuyên gia phong thủy, hồ cá trước nhà là tượng trưng cho phú quý, tài lộc. Do đó, những gia đình có ngôi nhà với sân vườn rộng rãi thường có xu hướng xây hồ cá trước nhà để cầu mong tạo ra của cải.

xây hồ cá trước nhà theo phong thủy
Theo phong thủy, hồ cá tượng trưng cho phú quý, tài lộc

Theo phong thủy, trong hồ có yếu tố nước, mà nước lại đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Nước mang lại tiền tài, may mắn, thịnh vượng cho bản thân và gia đình gia chủ. Tuy nhiên, nếu thiết kế và bố trí hồ cá không hợp phong thủy sẽ có thể đem lại những hậu quả khó lường như gặp các bệnh về mắt, tinh thần suy nhược, không khí trong gia đình bị ảnh hưởng, gây xích mích, mâu thuẫn.

xây hồ cá trước nhà theo phong thủy
Cần bố trí hồ cá hợp lý để tránh những hậu quả khó lường

Bởi vậy, việc bố trí và xây hồ cá trước nhà theo phong thủy có nên hay không, xây thế nào cho hợp lý, hài hòa với không gian tổng thể là một vấn đề khiến các gia đình băn khoăn.

Xây hồ cá trước nhà theo phong thủy cần chú ý điều gì?

Xây hồ cá trước nhà theo phong thủy cần chú ý đến rất nhiều yếu tố như vị trí và hướng đặt, hình dáng, loại nước trong hồ, cách trang trí,… Dù chỉ là những chi tiết nhỏ thôi nhưng nó ảnh hưởng trực tiếp đến tài vận gia đình, bởi vậy nên gia chủ không nên chủ quan và coi thường!

1. Vị trí hồ cá

Vị trí là yếu tố đầu tiên và quan trọng khi gia chủ muốn xây hồ cá trước nhà. Bạn không nên đặt hồ cá ngay trước cửa. Theo phong thủy, đây là điều kiêng kỵ, sẽ làm hao hụt tài sản, ảnh hưởng không thuận lợi đến sự nghiệp các thành viên trong gia đình.

xây hồ cá trước nhà theo phong thủy
Vị trí là yếu tố quan trọng đầu tiên khi gia chủ xây hồ cá trước nhà

Hồ cá cũng không nên đặt gần nơi thờ cúng hoặc đối diện bếp, nếu không sẽ dẫn đến những nguồn năng lượng xấu cho gia đình.

2. Hướng đặt hồ cá

Theo phong thủy, nên đặt hồ cá theo hướng phù hợp với mệnh của gia chủ.

  • Hướng Đông, Đông Nam: Hướng này khá tốt theo phong thủy. Nếu xây hồ cá theo hướng này thì bạn nên phối hợp thêm dòng sông hoặc kênh rạch nhỏ chảy qua để tăng sinh khí.
  • Hướng Tây: Cần hạn chế xây hồ cá ở hướng này. Theo phong thủy, đây là hướng có nhiều ánh sáng mặt trời, không tốt cho sự phát triển của các loại cá. Bên cạnh đó cũng đem lại ý nghĩa không tốt.
xây hồ cá trước nhà theo phong thủy
Nên đặt hồ cá theo mệnh của gia chủ để tăng may mắn, tài lộc
  • Hướng Tây Bắc: Đây là hướng được nhiều gia đình ưu tiên chọn lựa khi xây hồ cá nhất. Bởi theo quan niệm, Tây Bắc là hướng Đại Cát, mang lại may mắn và thuận lợi. Tuy nhiên, ao hồ cần phải được làm sạch và chăm sóc thường xuyên, các loại đá cảnh trang trí cũng phải được bài trí hài hòa, đảm bảo tính thẩm mỹ, nếu không ý nghĩa may mắn sẽ giảm đi.
  • Hướng Nam: Hướng Nam cũng được xem là hướng thuận lợi khi xây hồ cá. Các ao hồ nên được đặt ở những vị trí mà ánh sáng mặt trời không thể phản xạ lại, khoảng cách tương đối so với nhà ở khoảng mức 5 mét hoặc hơn.

3. Hình dáng hồ cá

Hình dáng của hồ cá cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà bạn. Gia chủ nên lựa chọn kiểu hồ phù hợp với không gian, mong muốn và mục đích sử dụng.

  • Hồ cá hình bán nguyệt: Kiểu hồ này mang ý nghĩa tượng trưng cho tiền tài, của cải. Không chỉ hồ bán nguyệt mà hồ uốn cong cũng rất tốt cho phong thủy, đều đem lại sự giàu sang phú quý cho gia chủ.
xây hồ cá trước nhà theo phong thủy
Hồ cá hình bán nguyệt tượng trưng cho tiền tài, của cải
  • Hồ cá hình nghiên mực: Nghiên mực là vật được dùng trong học hành, thi cử thời xưa. Theo phong thủy, xây hồ cá kiểu này sẽ giúp con cháu trong gia đình thi cử đỗ đạt, công danh viên mãn.
xây hồ cá trước nhà theo phong thủy
Hồ cá hình nghiên mực mang ý nghĩa đỗ đạt, thành công

4. Loại nước trong hồ

Nước trong phong thủy được phân biệt và chia thành các loại như nước sống, nước chết, nước vô tình, nước có tình. Nếu muốn dẫn tài khí, may mắn vào nhà thì nước trong hồ cá nên chọn nước sống hoặc nước có tình.

xây hồ cá trước nhà theo phong thủy
Chú ý giữ cho nước trong hồ sạch sẽ, tránh kéo tà khí vào nhà

Đặc biệt, phải luôn đảm bảo nguồn nước trong sạch ở hồ. Cần tránh để nước chết và nước vô tình chảy vào hồ cá. Đây được coi là các loại nước bẩn, ô nhiễm, sẽ gây bốc mùi và nguy hiểm cho sinh vật trong hồ.

Bên cạnh đó cũng tránh để nước chảy xiết hoặc chảy gấp, điều này sẽ gây thất bại cho gia chủ, gia đình lục đục, ảnh hưởng không tốt đến tâm trạng con người.

5. Cách trang trí hồ cá

Nếu hồ cá có trồng hoa sen, hoa súng thì nên giữ cho nước trong hồ sạch sẽ, tránh bị bùn lầy, hôi thối trở thành nơi phát ra tà khí cho ngôi nhà của bạn

Nếu gia chủ trang trí hồ với thác nước, suối nước nhân tạo cần chú ý để dòng nước chảy từ trên cao xuống nhẹ nhàng, từ tốn, không nên để dòng chảy ào ào, mạnh mẽ. Nếu thiết kế tiểu cảnh như hòn non bộ thì nên đặt chúng hướng ra ngoài với ý nghĩa để gia đình gia chủ sung túc, thịnh vượng.

Nếu xung quanh đều có hồ cá thì người xưa quan niệm đó là dấu chân của hổ hoặc rồng, người trong nhà sẽ tà dâm, gia đình gặp nhiều tai họa. bởi vậy, chỉ nên đặt một hồ cá duy nhất trong nhà.

Các mẫu hồ cá trước nhà theo phong thủy đẹp mắt

Dưới đây là các mẫu hồ cá trước nhà theo phong thủy đẹp mắt, bố trí hài hòa, phù hợp với không gian ngôi nhà. Mời các bạn cùng tham khảo!

xây hồ cá trước nhà theo phong thủy
Hồ cá được thiết kế sáng tạo, kết hợp với bậc đá tiện cho việc di chuyển
xây hồ cá trước nhà theo phong thủy
Hồ cá được trang trí thêm hòn non bộ cùng dòng nước chảy nhẹ nhàng, tạo cảm giác yên bình
xây hồ cá trước nhà theo phong thủy
Hồ cá được thiết kế đơn giản, tạo nên sự mộc mạc nhưng không kém phần ấn tượng
xây hồ cá trước nhà theo phong thủy
Mẫu hồ cá được thiết kế theo hình cong mềm mại, hài hòa với không gian tổng thể
xây hồ cá trước nhà theo phong thủy
Lựa chọn nhiều loại cá màu sắc tạo điểm nhấn bắt mắt cho hồ nước
xây hồ cá trước nhà theo phong thủy
Giữ nước trong hồ trong sạch là cách để tăng vượng khí cho ngôi nhà
xây hồ cá trước nhà theo phong thủy
Thiết kế hồ nước với các bậc đá tạo cảm giác hài hòa cho ngôi nhà

Hy vọng qua bài viết trên đây, Thiết kế An Lộc đã mang lại cho bạn những kinh nghiệm bổ ích về xây dựng hồ cá trước nhà theo phong thủy đẹp mắt và mang lại vượng khí cho ngôi nhà. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm: 

Nội thất chung cư hiện đại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyên mục

Bài viết mới