Minimalism là gì? Phong cách Minimalism trong thiết kế nội thất

Phong cách Minimalism được biết đến với không gian nội thất được thiết kế đơn giản mà thanh lịch. Dấu ấn mà nó mang đến cho mọi người chính là sự giản đơn được sắp đặt hài hòa, ấn tượng. Mỗi không gian, đồ nội thất theo xu hướng Minimalism đều có thể đánh gục khách hàng từ cái nhìn đầu tiên. Vì lẽ đó, Nội thất An Lộc sẽ giúp bạn có cái nhìn căn bản và toàn diện nhất về phong cách thiết kế độc đáo này. Đừng bỏ lỡ bài viết nhé!

Phong cách Minimalism là gì?

Phong cách Minimalism (phong cách tối giản, tối thiểu) là một phong cách thể hiện sự đa dạng của nghệ thuật đặc biệt là về thị giác và âm nhạc. Trong đó các tác giả đã tối giản về những yêu cầu cần thiết để tạo nên tác phẩm tốt nhất.

phong cách tối giản xuất hiện ở các nước phương tây
Phong cách tối giản xuất hiện ở các nước Phương Tây

Minimalism xuất hiện ngay sau thế chiến thứ 2 trong nghệ thuật phương Tây. Dần dần phong cách này lan rộng sang các lĩnh vực khác nhau. Ghi dấu ấn đậm nét với sự kết hợp chủ nghĩa hậu hiện đại tạo nên bố cục hoàn hảo.

các món đồ nội thất đơn giản nhưng không kém phần tinh tế
Các món đồ nội thất đơn giản nhưng không kém phần tinh tế

Phong cách Minimalism trong nội thất

Nếu Minimalism trong kiến trúc có nội dung và bố cục theo nguyên tắc “Less is more” – đơn giản tận cùng. Trong không gian nội thất tiêu chí đó được tận dụng nhung mang đến sự tinh tế, ấn tượng.

"less is more" là nguyên tắc của phong cách nội tất minimlism
“Less is more” là nguyên tắc của phong cách nội thất Minimlism

Phong cách nội thất Minimalism sở hữu đường nét tối thiểu, ít chi tiết, và giảm tối đa số lượng. Mỗi chi tiết xây dựng đều mang một ý nghĩa cụ thể nhằm tạo nên không gian sống ấn tượng.

Ở Châu Âu xu hướng thiết kế tối giản ảnh hưởng trực tiếp đến các nước Bắc Âu vào những năm 1990. Dần dần phong cách nội thất này lan rộng đến các nước khu vực Châu Mỹ.

nội thất được sử dụng đơn giản, tối giản hóa
Nội thất được sử dụng đơn giản, tối giản hóa

Tại Châu Á, Nhật Bản là địa chỉ khởi điểm của phong cách tối giản (Minimalism). Điều này minh chứng bằng các công trình và không gian kiến trúc của Nhật bản. Sự đơn giản, tính tế được kết hợp uyển chuyển, hài hòa trong công trình đương đại lẫn truyền thống.

ở châu á, nhật bản là quốc gia khoiwr nguồn cho phong cách tối giản, tối thiểu
Ở Châu Á, Nhật Bản là quốc gia khởi nguồn cho phong cách tối giản, tối thiểu

Phong cách tối giản (Minimalism) có đặc điểm gì?

Mỗi phong cách thiết kế nội thất đều mang trong mình sứ mệnh chinh phục mọi không gian. Vì vậy, nội thất Minimalism ghi điểm với khách hàng nhờ lối thiết kế đơn giản, tối thiểu. Ngoài yếu tố đặc trưng, phong cách tối giản được thể hiện ở những đặc điểm cụ thể dưới đây:

Hạn chế về màu sắc

Điểm nhận biết mà khách hàng có thể quan sát được phong cách Minimalism đó chính là cách sử dụng màu sắc. Nội thất tối giản không sử dụng quá 4 màu trong cùng 1 một phối cảnh. Trong đó màu trung tính chọn làm màu tường để tạo ra bức đệm hoàn hảo cho đồ nội thất. Cách chọn lựa này giúp không gian phòng trở nên thoáng đãng, rộng rãi hơn.

phong cách thiết kế minimalist chỉ sử dụng 3 màu sắc cơ bản
Phong cách thiết kế Minimalist chỉ sử dụng 3 màu sắc cơ bản

Một yếu tố nữa đó chính là bạn có thể tạo sự tương phản trong cách bố trí màu sắc. Cách sử dụng tường trắng nhằm tăng giá trị của đồ vật và tạo hiệu quả thị giác tốt nhất.

sự tương phản về tường trắng cùng đồ nội thất đạt hiệu quả về thị giác
Sự tương phản về tường trắng cùng đồ nội thất đạt hiệu quả về thị giác

Nguyên tắc quan trọng “Less is more”

Nguyên tắc này được thể hiện ở việc giản lược tuyệt đối các chi tiết. Nội thất Mimimalism loại bỏ thứ không cần thiết, sử dụng đồ nội thất thông minh, tích hợp công năng. Tập trung vào mảng tường, sàn nhà, hiệu ứng ánh sáng để mang lại hiệu quả tốt nhất.

phòng bếp phong cách minimalism
Phòng bếp phong cách Minimalism

Phong cách Minimalism còn loại bỏ hoàn toàn hình khối kiến trúc đến đường nét, màu sắc trong không gian. Các chi tiết trang trí lựa chọn để đơn giản hóa tối đa tạo nên sự thông thoáng. Nhiều người cho rằng phong cách này là việc bỏ hết các món đồ nội thất và yếu tố trang trí. Tuy nhiên sự loại bỏ ở đây cần dựa theo nguyên tắc “less is more”.

tường, sàn và ánh sáng là yếu tố được gia chủ tập trung hướng đến
Tường, sàn và ánh sáng là yếu tố được gia chủ tập trung hướng đến

Đồ nội thất đơn giản

Các món đồ nội thất quen thuộc trong căn nhà như bàn ghế, tủ, hay tủ tivi,… hạn chế tối đa. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể sử dụng các món đồ này nhưng với tiêu chi đơn giản, tích hợp công năng. Mặc dù các món đồ nội thất đơn giản hóa nhưng thể hiện vẻ đẹp tinh tế, ấn tượng.

các món đồ nội thất ưu tiên sự đơn giản, tích hợp công năng
Các món đồ nội thất ưu tiên sự đơn giản, tích hợp công năng

Món đồ nội thất đơn giản và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt chủ yếu của gia chủ. Chẳng hạn bàn ghế không chỉ dùng để ngồi mà còn được xem là những tác phẩm điêu khắc. Cách lựa chọn nội thất theo phong cách Minimalism phản ánh sự đơn giản nhưng tinh tế trong tu duy.

ưu tiên món đồ đơn giản nhưng thể hiện vẻ đẹp tinh tế
Ưu tiên món đồ đơn giản nhưng thể hiện vẻ đẹp tinh tế

Bố trí ánh sáng tài tình

Ánh sáng được coi là linh hồn của mỗi phong cách thiết kế nội thất. Do đó với nội thất Minimalism, ánh sáng lại được biến hóa linh hoạt, phong phú hơn. Vì đồ nội thất và các đường nét đi theo xu hướng đơn giản nên ánh sáng là yếu tố cốt lõi trong việc bảo đảm thị giác.

ánh sáng thiên nhiên được các kiến trúc sư bố trí hợp lý
Ánh sáng thiên nhiên được các kiến trúc sư bố trí hợp lý

Hiệu ứng bóng đổ vào các món đồ nội thất chính là cách làm hiệu quả nhằm tôn vinh vẻ đẹp của đồ nội thất. Các kiến trúc sư thường dùng ánh sáng tự nhiên lọc qua bình phong, rèm cửa hay các tán cây để tạo ra hiệu ứng màu sắc. Ánh sáng nhân tạo được chọn lọc cẩn thận để tạo ra điểm nhấn trong trang trí nội thất.

hiệu ứng đổ bóng qua rèn che giúp màu sắc được thể hiện hoàn hảo
Hiệu ứng đổ bóng qua rèn che giúp màu sắc được thể hiện hoàn hảo

Khám phá không gian nội thất Minimalism độc đáo nhất

Minimalism không chỉ là một phong cách thiết kế nội thất điển hình. Nó còn thể hiện phong cách sống của chủ nhân một cách rõ nét. Vì lý do đó mà phong cách này được ứng dụng trong thiết kế nội thất văn phòng. Bằng việc sắp xếp nội thất đơn giản và đề cao công năng sử dụng. Khiến môi trường làm việc phát huy tối đa nhiệm vụ, chức năng của nó.

văn phòng được thiết kế theo phong cách tối giản (minimalism)
Văn phòng được thiết kế theo phong cách tối giản (Minimalism)
phòng khác xây dựng theo phong cách tối giản
Phòng khác xây dựng theo phong cách tối giản
phòng ngủ bố trí các món đồ nội thất xu hướng minimalism
Phòng ngủ bố trí các món đồ nội thất xu hướng Minimalism
ánh sáng được đội ngũ kiến trúc sư bố trí nhằm ton vinh màu sắc căn phòng
Ánh sáng được đội ngũ kiến trúc sư bố trí nhằm ton vinh màu sắc căn phòng

Nhiều không gian được gia chủ sắp đặt hài hòa giữa màu sắc và đồ nội thất. Đi theo nguyên tắc đơn giản tối đa giúp căn phòng “ăn gian” diện tích. Đồng thời phát huy tối đa vẻ đẹp căn phòng một cách tinh tế, hài hòa nhất. Sự thành công của thiết kế kiến trúc Minimalism tạo điểm tụa vững chắc cho không gian nội thất.

sự đơn giản được phát huy hoàn chỉnh mang đến vẻ đẹp độc đáo
Sự đơn giản được phát huy hoàn chỉnh mang đến vẻ đẹp độc đáo
hiệu qảu của nghệ thuật đổ bóng giúp căn phòng tinh tế, ấn tượng
Hiệu qủa của nghệ thuật đổ bóng giúp căn phòng tinh tế, ấn tượng
màu sắc được sắp đặt tih tế mang đến cảm giác thoải mái, dễ chịu
Màu sắc được sắp đặt tinh tế mang đến cảm giác thoải mái, dễ chịu
phòng tắm được thiết kế theo phong cách minimalism
Phòng tắm được thiết kế theo phong cách Minimalism

Phong cách tối giản (Minimalism) giúp khách hàng có cái nhìn sâu sắc và cụ thể nhất trong việc trang hoàng nội thất. An Lộc hy vọng đây là những thông tin quan trọng giúp khách hàng lên ý tưởng không gian sống nhà bạn. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0966 176 288 để được hỗ trợ nhiệt tình.

Các phong cách thiết kế nội thất khác có thể tham khảo:

Nội thất An Lộc – Vững Bước Niềm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts

Chuyên mục

Bài viết mới