7 loại gỗ tự nhiên thường dùng nhất trong thiết kế nội thất năm 2020

Gỗ tự nhiên luôn mang lại sự sang trọng, tinh tế trong thi công thiết kế căn hộ. Đặc biệt các loại gỗ tự nhiên dùng trong nội thất được làm bằng gỗ quý luôn để lại ấn tượng sâu sắc trong không gian nội thất.

Đặc biệt các loại gỗ tự nhiên dùng trong nội thất được sử dụng phổ biến như: hương, lim, xoan đào,… Chính vì được phổ biến rộng rãi nên các loại gỗ quý hiếm rất dễ bị làm giả. Bởi vậy, bài viết dưới đây nội thất An Lộc sẽ giúp các bạn phân biệt 7 loại gỗ thường dùng trong nội thất để cho mọi người tham khảo trong việc lựa chọn đồ nội thất cho căn hộ của mình.

1. Gỗ Lim

Đặc điểm nổi bật của gỗ Lim là rất cứng, chắc chắn và nặng và có khả năng chịu lực rất tốt. Do đó, dù có thay đổi thời tiết thì gỗ Lim cũng không dễ  bị cong vênh mối mọt. Gỗ Lim có dạng vân xoắn đẹp, để lâu mặt gỗ sẽ ngả màu.

cửa nhà được làm bằng gỗ lim
Cửa nhà được làm bằng gỗ Lim
sập gỗ làm bằng gỗ lim
Sập gỗ làm bằng gỗ Lim

2. Gỗ Xoan Đào

Cho một số bạn chưa được biết thì Xoan Đào là một loại cây rừng mọc hoang, khi xẻ gỗ có màu hồng sẫm. Cũng như gỗ lim, Xoan Đào còn ít bị cong vênh, nứt hay mối mọt ngoài ra khả năng chịu nhiệt chịu lực của loại gỗ này cũng rất tốt nữa.

giường ngủ làm bằng gỗ xoan đào
Giường ngủ làm bằng gỗ Xoan Đào
một khúc gỗ xoan đào đang được gia công
Một khúc Gỗ Xoan Đào đang được gia công

3. Gỗ Hương

Gỗ Hương là một loại gỗ quý có mùi thơm trong quá trình sử dụng. Đặc điểm nổi bật của loại gỗ tự nhiên này là:

Gỗ Hương là một loại gỗ quý cũng như rất thông dụng ở Việt Nam. Điểm đặc biệt của loại gỗ này là có mùi hương rất dễ chịu. Khi sử dụng được thời gian thì có màu nâu hồng, vân gỗ to, cứng rắn. Khi gỗ Hương được ngâm vào nước  thì nước sẽ chuyển dần từ màu trắng sang màu xanh nước chè.

tầm phản bằng gỗ hương
Tầm phản bằng gỗ Hương
bộ bàn ghế ăn được làm từ gỗ hương
Bộ bàn ghế ăn được làm từ gỗ Hương

4. Gỗ Mun

Gỗ Mun là loại gỗ tự nhiên thường được dùng để đóng bàn ghế, điêu khắc tạc tượng. Gỗ có độ bền, không mối mọt, ít cong vênh, không bị nứt chân chim. Loại gỗ này thường rất nặng, thớ gỗ mịn khi dùng lâu sẽ bị bong như sừng.
Đặc điểm nổi bật loại gỗ này là khi gia công sẽ được làm ướt cho dễ làm, gỗ có màu đen tuyền hoặc sọc trắng.

cac loai go tu nhien dung trong noi that 7
Một khúc gỗ Mun
cac loai go tu nhien dung trong noi that 8
Bộ bàn ghế phòng khách làm bằng gỗ Mun

5. Gỗ Sưa

Gỗ Sưa được biết đến là một loại gỗ rất quý có giá trị kinh tế rất cao. Gỗ Sưa gồm 3 loại: Sưa đen (có giá trị cao nhất), Sưa đỏ và Sưa trắng (có giá trị thấp hơn). Để nhận dạng loại gỗ này có những đặc điểm sau:
Gỗ Sưa chịu được thời tiết thất thường, vừa cứng nhưng lại dẻo, có mùi thơm mát dễ chịu, khi đốt thành tro có màu trắng đục.

Gỗ Sưa khác với các loại gỗ tự nhiên khác là có đến 4 mặt vân gỗ chứ không chỉ có 2 vân gỗ như thông thường. Vân nổi lên từng lớp, thớ gỗ nhỏ mịn, có màu hồng hoặc đỏ sẫm, thỉnh thoảng xuất hiện thớ màu đen.

cac loai go tu nhien dung trong noi that 9
Những khúc gỗ Sưa
cac loai go tu nhien dung trong noi that 10
Bộ bàn ghế làm bằng gỗ Sưa

6. Gỗ Gụ

Gỗ Gụ là một loại gỗ quý có độ bền cao, dễ đánh bóng, ít cong vênh, không bị mối mọt. Thường được dùng đóng hàng mộc, gỗ có vân đẹp mịn, thớ thẳng, màu vàng trắng. Để lâu màu gỗ sẽ chuyển sang màu nâu sẫm sang màu cánh gián, để lâu năm đen như sừng.

cac loai go tu nhien dung trong noi that 11
Bộ bàn ghế phòng khách được làm bằng gỗ Gụ
cac loai go tu nhien dung trong noi that 12
Gỗ Gụ đang được gia công

7. Gỗ Trắc

Gỗ Trắc thường được dùng để đóng giường tủ, bàn ghế cao cấp hoặc tạc tượng. Loại gỗ này gồm 3 loại: trắc đen, trắc đỏ và trắc vàng, Về giá trị thì gỗ trắc vàng cao hơn với trắc đỏ và trắc đen.

Cây gỗ Trắc là loại gỗ lớn, rất nặng, thớ gỗ mịn. Gỗ Trắc có mùi chua, gỗ có độ bền cao và không bị cong vênh, mối mọt . Khi đánh giấy ráp gỗ sẽ rất bóng bởi gỗ có tinh dầu bên trong.

cac loai go tu nhien dung trong noi that 13
Bộ bàn ghế sang trọng được làm bằng gỗ Trắc
cac loai go tu nhien dung trong noi that 14
Một chiếc Sập bằng gỗ Trắc có giá trị kinh tế cao dùng trong nội thất.
Trên đây là 7 loại gỗ tự nhiên dùng trong nội thất và những đặc điểm nổi bật của từng loại gỗ. Hy vọng, bài viết này nội thất An Lộc sẽ giúp quý vị có thể phân biệt, lựa chọn những loại gỗ có chất lượng tốt, phù hợp với không gian nội thất nhà mình.

Nội thất chung cư hiện đại

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyên mục

Bài viết mới